Học Tiếng Hàn

5 cách nói tiếng Hàn lưu loát như người bản xứ không phải ai cũng biết

5 cách nói tiếng Hàn lưu loát như người bản xứ không phải ai cũng biết

Hiện nay, tiếng Hàn là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới. Để đạt đến trình độ nói tiếng Hàn chuẩn như người bản xứ, trước tiên, bạn cần phải học nói tiếng Hàn đúng thay vì học nói nhanh. Vậy học như thế nào để nói tiếng Hàn trôi chảy? 5 cách nói tiếng Hàn lưu loát dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục ngôn ngữ này một cách hiệu quả nhất!

TIẾNG HÀN VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN NGƯỜI HỌC HAY GẶP NHẤT

Quy tắc phát âm

5-cach-noi-luu-loat-tieng-han

Tiếng Hàn không giống với những gì bạn đã tiếp xúc và chúng có những nét đặc trưng riêng ép buộc người học cần phải hiểu và ghi nhớ. Nhiều người nghĩ rằng là chúng rắc rối và phức tạp như Hán văn của Trung Quốc. Dù có cách ghép âm như tiếng Việt, tuy nhiên cũng sẽ có một vài trường hợp không theo quy tắc nào cả mà bạn vẫn phải nhớ. Bảng chữ cái tiếng Hàn có nhiều âm tương đồng nhau về âm thanh, nếu nói nhanh thì dù cho bạn cố gắng tập trung và lắng nghe đến mấy bạn cũng sẽ không thể nghe được tròn vành rõ chữ. Việc học tiếng Hàn nhập môn cũng như cách nói tiếng Hàn lưu loát lúc nào cũng gây khó khăn cho bạn khá nhiều trong thời gian đầu.

Bạn đang xem: 5 cách nói tiếng Hàn lưu loát như người bản xứ không phải ai cũng biết

Hệ thống từ vựng

Người Hàn Quốc từ xa xưa đã dùng và mượn rất nhiều từ loại có nguồn gốc từ các ngôn ngữ có sự tương đồng về nền văn hóa. Ngoài từ mượn tiếng Trung, theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Hàn dùng nhiều từ ngoại hơn so với người Việt chúng ta. Đặc biệt, người Hàn thường để nguyên thuật ngữ tiếng nước ngoài (Anh, Pháp, Đức…) trong các văn bản khoa học và giải thích nó chứ không chuyển đổi từ sang tiếng Hàn thuần tự nhiên. Điều này gây nhiều khó khăn cho người mới học khi phải nắm rõ ngay từ ban đầu các quy tắc chia từ sao cho đúng các trường hợp để không sử dụng sai từ, sai ngữ cảnh.

Hệ thống ngữ pháp

5-cach-noi-luu-loat-tieng-han-nhanh-nhat

Tiếng Hàn và tiếng Việt có cấu trúc trật tự trong câu ngược nhau nên khi mới bắt đầu học tiếng Hàn chúng ta sẽ khó khăn để làm quen với cấu trúc này: chủ ngữ – tân ngữ – vị ngữ. Ưu điểm trong tiếng Việt là chúng ta chỉ cần thêm từ đã để chỉ quá khứ sự việc đã xảy ra, từ đang để chỉ hành động diễn ra ở hiện tại và sẽ cho hành động sẽ diễn ra trong tương lai gần hoặc xa. Tiếng Hàn, cũng giống như tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác, động từ có sự thay đổi theo thì. Ngoài ra, tiếng Hàn có tới 7 quy tắc biến đổi đuôi khác nhau cho một động từ gây khó khăn lớn đối với những ai đang học cách nói tiếng Hàn lưu loát.

5 CÁCH NÓI TIẾNG HÀN LƯU LOÁT ĐƯỢC ÁP DỤNG NHIỀU NHẤT

Chủ động tìm kiếm môi trường 

Môi trường giao tiếp quyết định đến 50% khả năng giao tiếp ngoại ngữ của mỗi người. Chính vì thế, bạn hoạt động trong môi trường tiếng Hàn tốt sẽ tác động tích cực đến kỹ năng phản xạ, tác phong giao tiếp. Có thể bạn chưa biết, một trong những lý do dẫn đến sự thiếu tự tin khi giao tiếp chính là do chúng ta không được tiếp xúc với nhiều môi trường thực hành tiếng Hàn. Vì vậy, tự tìm kiếm môi trường để thực hành nói tiếng Hàn được xem là bí quyết có vai trò tác động tích cực đến khả năng phản xạ trong giao tiếp, giúp cải thiện sự tự tin từ đó giúp bạn học được cách nói tiếng Hàn lưu loát hơn.

Khi học nói tiếng Hàn, điều tuyệt vời nhất là có cơ hội được luyện tập mỗi ngày cùng với người bản địa. Trò chuyện với họ, sẽ giúp bạn học được cách phát âm chuẩn nhất và chỉnh sửa lại các từ sai phát âm, sai khẩu hình.

Không quan trọng hóa ngữ pháp

Không ai có thể phủ nhận sự quan trọng của ngữ pháp tiếng Hàn, nhưng trong một số trường hợp bạn không cần thiết phải đi sâu vào nó. Theo số liệu cho thấy trong tiếng Hàn có khoảng gần 200 cấu trúc. Nếu bạn học hết tất cả 200 cấu trúc ngữ pháp, thì rất dễ gặp phải tình trạng học trước quên sau. Học nhồi nhét một lúc quá nhiều kiến thức hoàn toàn là điều không nên. Điều quan trọng nhất là bạn nên dành thời gian để tập nghe và nói tiếng Hàn – hai kỹ năng vô cùng cần thiết của tiếng Hàn khi giao tiếp. Hãy tập trung vào việc nói làm sao để thật trôi chảy và tự nhiên, phản xạ tốt sẽ giúp bạn học ngữ pháp nhanh hơn rất nhiều. 

5-cach-noi-luu-loat-tieng-han-hieu-qua

Có bao giờ bạn tự hỏi khi học phát âm và nói từng câu tiếng Hàn, bạn đã dừng lại bao nhiêu lần? Cứ mỗi lần như thế, bạn sẽ cảm thấy rất mất tự tin và ngại ngùng đúng không? Do vậy, hãy tự đặt ra thử thách cho bản thân bằng cách Bắt buộc phải nói nhưng không được ngừng hay nói ấp úng trong suốt quá trình tập nói đó. Nghĩa là các câu nói của bạn sẽ không hoàn hảo 100% về mặt ngữ pháp. Thay vào đó hãy tập trung vào việc diễn đạt, điều khiển tone giọng. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều. 

Hãy đọc thật nhiều

Đọc nhiều cũng là một cách hữu hiệu giúp cho khả năng nói tiếng Hàn của bạn trở nên trôi chảy và lưu loát hơn. Đọc tiếng Hàn mỗi ngày, bạn sẽ được va chạm với nhiều ngữ cảnh khác nhau trong thế giới kiến thức sâu rộng, từ đó tích lũy và phát triển thêm nhiều vốn từ vựng mới. Không chỉ thế, việc này còn giúp bạn hiểu rõ hơn về thứ ngôn ngữ và văn hóa của đất nước này. Chỉ cần bạn tập trung và chăm chỉ học tập, trong khoảng thời gian ngắn, chắc chắn sự hiểu biết của bạn về tiếng Hàn và văn hóa Hàn sẽ dần tăng theo cấp số nhân.

Hãy suy nghĩ lại khoảng thời gian khi bạn đang xem một bộ phim, hay một chương trình truyền hình nào đó đã tạo nguồn cảm hứng cho bạn học tiếng Hàn, động lực này sẽ thôi thúc bạn làm sao học được cách nói tiếng Hàn lưu loát nhanh nhất. Để diễn xuất một cách tự nhiên với các lời thoại dài, từng diễn viên đã phải đọc đi đọc lại rất nhiều lần, lời thoại đã trở thành một phần của họ, đây chính là phương pháp giúp bạn nhớ lâu hơn cả về ngữ pháp lẫn từ vựng. 

Nói nhại theo người bản xứ

Phương pháp này được áp dụng để cải thiện giọng nói, điều chỉnh tone giọng cho phù hợp với từng ngữ cảnh từ đó tạo sự cuốn hút đến người nghe. Bạn có thể tham khảo và xem các chương trình dạy tiếng Hàn trực tuyến trên Youtube hoặc Tivi, hãy tận dụng tối đa nguồn kiến thức bổ ích này để cải thiện khả năng giao tiếp nói lưu loát của mình. 

5-cach-noi-luu-loat-tieng-han-hieu-qua-nhat

Hãy tự chọn ra một phần hay một đoạn ngắn mà bạn thích nhất trong chương trình sau đó lắng nghe thật kỹ và nhại theo từng câu một. Bạn hãy thật cố gắng để khớp cả tốc độ, âm sắc và cả lối diễn đạt, biểu cảm gương mặt nữa nhé.  Nếu không may bỏ lỡ một vài từ thì cũng không sao, cứ tiếp tục nói đến khi hoàn thành. Bạn có thể sử dụng máy ghi âm để thu lại giọng nói của mình. Sau đó đối chiếu, so sánh với cách phát âm của đoạn mẫu gốc để dễ tìm lỗi sai hơn.

Kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần bởi việc phát âm chuẩn như người bản địa yêu cầu một quá trình đủ dài. Do vậy, bạn không nên quá nóng vội và lo lắng, nên chú ý đến dấu nhấn, ngắt nghỉ của từ, ngữ điệu khi phát âm tiếng Hàn. 

Tự độc thoại 

Tự độc thoại – cách nghe có vẻ hơi lạ nhưng lại cực kỳ hiệu quả với các bạn đang tìm cách nói tiếng Hàn lưu loát. Một khi bạn đã có thể dễ dàng tư duy bằng ngôn ngữ này rồi, thì hãy mạnh dạn nói ra suy nghĩ ấy. Hãy biến suy nghĩ thành lời, đừng giữ trong đầu. Bất cứ ở đâu, thời điểm nào, đông người hay chỉ có một mình nhé! 

Việc thực hành độc thoại này sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái hơn, không còn ngại ngùng như thời gian trước, lúc mới bắt đầu chập chững học. Vì thế, hãy tự tin vào bản thân, tập phát âm chuẩn ngay từ giai đoạn này. Để khi nói chuyện với người đối diện, bạn không phải e sợ nữa. 

Ví dụ: Đi trên đường thấy một cô gái đẹp, đang ngồi trong nhà hàng thưởng thức đồ ăn ngon. Hãy tự thực hành độc thoại với mình bằng cách nói tiếng Hàn cho hoạt đông đang diễn ra này. 

Bài viết trên đây là chia sẻ về 5 cách nói tiếng Hàn lưu loát rất đơn giản nhưng lại cực hiệu quả. Hãy luyện tập nói tiếng Hàn thường xuyên, bằng cách lập kế hoạch chi tiết, áp dụng và kiên trì theo đuổi những phương pháp đó. Chắc chắn khả năng giao tiếp tiếng Hàn của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội

Chuyên mục: Học Tiếng Hàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!