Học Tiếng Hàn

7 cách học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả nhất 2022

7 cách học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả nhất 2022

Cấu tạo của ngôn ngữ được ví như một ngôi nhà, trong đó ngữ pháp là móng nhà còn từ vựng chính là những viên gạch để xây dựng nên ngôi nhà đó. Từ vựng tiếng Hàn Quốc vô cùng phong phú và đa dạng nên nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc học. Vậy đừng bỏ qua 7 cách học từ vựng tiếng Hàn siêu nhanh và hiệu quả dưới đây nhé!

Từ vựng tiếng Hàn Quốc

Nếu chia theo nguồn gốc của từ thì từ vựng tiếng Hàn được chia làm 3 loại:

+ Từ thuần Hàn (고유어): là những từ mà ý nghĩa được biểu đạt thông qua các hình tượng liên tưởng trong thực tế, các điển tích điển cố, những câu chuyện từ ngày xưa,…

Bạn đang xem: 7 cách học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả nhất 2022

Ví dụ:  한턱내다(chiêu đãi), 여름(mùa hè),…

Đặc điểm của từ thuần Hàn: bất quy tắc, không có phương pháp học cụ thể. Do đó, mẹo học tiếng Hàn đối với từ thuần Hàn là các bạn phải cố gắng ghi nhớ bằng cách học và ôn luyện thường xuyên, liên tục. Qua nhiều lần sử dụng và ghi chép, người học sẽ nhớ được từ hơn.

+ Từ Hán Hàn (한자어): là những từ được vay mượn từ Trung Quốc, có khá nhiều từ tương đồng với từ Hán Việt của Việt Nam

Ví dụ:  지시(chỉ thị), 도시(đô thị), 문학(văn học),…

Đặc điểm của từ Hán Hàn: có quy tắc, nhiều từ tương đồng với từ Hán Việt, chiếm số lượng cực lớn, khoảng 50 – 70% vốn từ tiếng Hàn.

+ Từ mượn tiếng Anh (외래어): là những từ được phiên âm trực tiếp từ cách đọc tiếng Anh sang tiếng Hàn)

Ví dụ:  스트레스(stress), 아이돌(idol), 티셔츠(tshirt),…

Đặc điểm của từ mượn tiếng Anh: Những bạn học giỏi tiếng Anh sẽ có lợi thế rất lớn khi học từ mượn tiếng Anh trong hệ thống từ vựng tiếng Hàn bởi vì nó được phiên âm trực tiếp từ tiếng Anh sang tiếng Hàn.

Xem thêm: Tham khảo lộ trình học tiếng Hàn từ A – Z

cách học từ vựng tiếng Hàn

7 cách học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả nhất 2022

Học từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề

Các từ liên quan đến nhau thường đi cùng với nhau vì vậy học từ mới tiếng Hàn theo chủ đề sẽ giúp các bạn dễ nhớ hơn, dễ liên tưởng hơn. Ví dụ, trong quá trình học từ vựng, bạn nhóm các từ thuộc cùng một chủ đề vào với nhau như chủ đề gia đình, chủ đề cảm xúc, chủ đề thời tiết, chủ đề đồ vật, chủ đề miền quê, chủ đề tính cách,…

Khi tự học ở nhà để mở rộng vốn từ của mình, các bạn có thể lên google tìm kiếm từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề mình thích và mình muốn học. Đây là một trong những cách tự học tiếng Hàn hiệu quả cao đấy nha.

Học từ vựng tiếng Hàn thông qua những bài hát, những bộ phim yêu thích

Theo mẹo vặt học từ vựng tiếng Hàn, phương pháp vừa học vừa chơi chính là phương pháp học nhanh nhất. Do đó, học tiếng Hàn thông qua những bài hát, những bộ phim yêu thích là một gợi ý vô cùng tuyệt vời.

Hàn Quốc có rất rất nhiều bài hát, bộ phim nổi tiếng, có sức lan tỏa mạnh trên thế giới thậm chí đã trở thành bất hủ và đây sẽ là kho tài liệu phong phú để bạn học những từ vựng tiếng Hàn thông dụng.

Cách học từ mới hiệu quả là chọn những bài hát, những bộ phim (có phụ đề tiếng Hàn) theo sở thích của mình hoặc những bài hát quen thuộc bạn đã từng nghe, những bộ phim bạn đã từng xem, nắm được cốt truyện.

Trong quá trình nghe nhạc, xem phim bạn hãy nghe, hãy xem thật chậm và hát/ đọc theo họ, từ nào không biết thì tra từ điển. Đây không chỉ là cách nhờ từ vựng tiếng Hàn hiệu quả mà nó còn giúp bạn rèn luyện khả năng phát âm của mình. Tuy nhiên bạn nhớ đừng phiêu quá mà quên luôn việc học của mình nhé.

Học từ vựng tiếng Hàn thông qua những bộ phim yêu thích

Học từ vựng tiếng Hàn bằng hình ảnh, flash cards

Hình ảnh có khả năng tác động vào trí nhớ cao hơn gấp 9 lần so với chữ cái thông thường do đó học từ vừng bằng hình ảnh hay flash cards có hình ảnh cũng là một trong những cách học tiếng Hàn nhanh nhất.

Những hình ảnh minh họa đầy màu sắc sẽ giúp bạn học được từ vựng nhanh và vui hơn nhiều. Việc gắn các từ vựng tiếng Hàn với hình ảnh sẽ giúp tạo nhiều liên kết về từ vựng đó trong não bộ, khiến bạn nhớ được từ lâu hơn.

Khi học với flash cards, các bạn nên chọn mua những bộ flash cards có giải thích và hình ảnh. Nếu khéo tay, bạn hoàn toàn có thể tự làm flash cards nhé! Cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất với flash cards là:

+ Nếu bạn nhìn thấy mặt có từ mới, hãy cố gắng nhớ ra nghĩa của từ trong tiếng Việt.

+ Nếu bạn nhìn thấy mặt có nghĩa của từ trong tiếng Việt, hãy cố gắng nhớ xem từ đó là từ nào trong tiếng Hàn.

Thu các file ghi âm từ vựng

Bạn có thể tự thu file ghi âm từ vựng để nghe lúc rảnh rỗi, khi đi bộ, đi xe bus, lái xe hoặc bất cứ lúc nào bạn muốn. Bởi vì file ghi âm được lưu trong điện thoại nên vô cùng tiện lợi.

Cách thu âm rất đơn giản, bạn có thể chọn một trong 2 cách sau: thu âm từ vựng bằng tiếng Việt rồi nghỉ một chút nói lại từ đó bằng tiếng Hàn hoặc ngược lại. Thời gian nghỉ hợp lý nhất là khoảng thời gian đủ để bạn đưa ra đáp án cho từ vựng đó.

Nếu bạn không có thời gian tự thu âm thì có thể tải các file từ vựng tiếng Hàn có sẵn trên mạng về điện thoại để nghe.  

Trang bị một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa

Từ điển các từ xếp theo nghĩa là tập hợp của các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Trong quá trình tra từ, bạn sẽ học thêm được cả những từ đồng nghĩa và trái nghĩa với nó. Đây vừa là cách học từ vựng nhanh vừa là cách để bạn mở rộng vốn từ.

Viết từ vựng lên những nơi mà bạn có thể nhìn thấy

Viết từ vựng lên những nơi mà bạn có thể nhìn thấy

Đây là một trong những phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất đối với tất cả các ngôn ngữ chứ không riêng gì tiếng Hàn. Đầu tiên, bạn hãy viết các từ vựng tiếng Hàn muốn học lên các tấm giấy nhớ rồi dán chúng ở các nơi mà bạn có thể nhìn thấy thường xuyên chẳng hạn như bức tường trong phòng ngủ, phòng bếp, bàn học, đèn học, cầu thang,..

Khi đã thuộc lòng những từ vựng này rồi bạn hãy gỡ chúng ra và bắt đầu với các từ vựng khác.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp này đó là những tấm giấy nhớ từ vựng được dán với mật độ hợp lý, vừa phải tránh trường hợp in và dán quá nhiều, chật ních ở mọi nơi.

Bởi vì theo nhiều nghiên cứu về tâm lý, nếu bạn nhìn thấy quá nhiều từ vựng, ken đặc vào nhau sẽ khiến não bộ bị rối, tiếp thu chậm hơn, thậm chí là không muốn nhìn. Còn nếu nhìn thấy từ vựng với số lượng hợp lý sẽ khiến não bộ của bạn cảm thấy thoải mái, từ đó việc học từ vựng trở nên dễ dàng và hứng thú hơn.

Cách học thuộc từ vựng tiếng Hàn này mang lại hiệu quả cao nên được rất nhiều bạn áp dụng.

Đọc càng nhiều càng tốt

Đọc nhiều không chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng đọc mà còn có thể nâng cao vốn từ vựng cho bản thân. Khi đọc bạn cần chú ý nghĩa của từ trong ngữ cảnh. Càng đọc thì bạn sẽ càng thấy nhiều từ mới và càng thấy nhiều từ thì bạn càng học được nhiều.

Học từ vựng là một hành trình dài không phải một sớm một chiều mà xong ngay được nên rất cần sự chăm chỉ, kiên trì rèn luyện mỗi ngày. 7 cách học từ vựng tiếng Hàn ở trên đều là những cách học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả nhất. Hãy thử áp dụng ngay để việc học của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhé!

Đăng bởi: Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội

Chuyên mục: Học Tiếng Hàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!