Review 2 máy chiếu Optoma UHD50 và UHD51A

Optoma đã ra mắt với hai máy chiếu mới để thêm vào dòng 4K UHD của họ là Optoma UHD50 và UHD51A. Chúng tôi lần đầu tiên nhìn thấy những máy chiếu này tại CES 2018, và hai chiếc hiện đang vận chuyển trực tuyến và thông qua các đại lý ủy quyền. Trong bài viết này, trước tiên chúng ta sẽ xem xét UHD50, sau đó là anh chị em của nó và cung cấp cho bạn các điểm nổi bật của chúng cạnh nhau để bạn có thể so sánh các máy chiếu và xem cái nào phù hợp với mình.

OPTOMA UHD50

Optoma UHD50 là một máy chiếu ấn tượng vì nhiều lý do, một trong những điều đáng chú ý nhất là nó có dịch chuyển ống kính! Đây là một tính năng mong muốn cho nhiều người. Trong rạp hát tại nhà của riêng tôi, tôi có máy chiếu của mình trên một kệ phía sau cao và nó thậm chí không gần với việc xếp hàng với màn hình của tôi được gắn. Khi tôi lần đầu tiên bật máy chiếu lên, phần dưới của hình ảnh được chiếu ở khoảng nửa điểm trên màn hình của tôi, với phần trên cùng của hình ảnh tràn ra trên tường và trần nhà.

Vì máy chiếu của tôi có dịch chuyển ống kính, tôi có thể hạ hình ảnh đó xuống và căn chỉnh nó với màn hình của mình mà không phải nghiêng máy chiếu xuống và sử dụng hiệu chỉnh hình học. Tại sao bạn không muốn sử dụng hiệu chỉnh hình học thay đổi ống kính? Dễ dàng. Khi bạn phải nghiêng máy chiếu của mình theo bất kỳ cách nào, hình ảnh được chiếu sẽ có hình dạng hình thang và chỉnh sửa lại để kéo dài hình ảnh ở một số nơi, trong khi có thể ngưng tụ nó ở những nơi khác. Điều này làm biến dạng các pixel, đôi khi (hầu hết các lần) dẫn đến hình ảnh chất lượng thấp hơn. Và nếu bạn đã trả tiền cho 4K UHD, bất kỳ sự giảm chất lượng nào cũng không được chấp nhận.

Điều đó nói rằng, bạn sẽ không gặp vấn đề này với Optoma UHD50! Khả năng dịch chuyển ống kính đó không phải lúc nào cũng tìm thấy máy chiếu dưới $ 2000 và quyết định của hãng máy chiếu Optoma khi thực hiện điều đó trên model này khiến chúng tôi rất hài lòng tại Máy chiếu Nhận xét! Ngoài sự thay đổi ống kính, máy chiếu này cũng có màu sắc tuyệt vời, như chúng ta đã thấy trong bản demo của thiết bị tại CES 2018 trở lại vào tháng 1. Một tính năng tuyệt vời khác là máy chiếu có thể lấp đầy màn hình 120 từ khoảng 10,5 feet trở lại, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người có phòng nhỏ hơn nhưng vẫn muốn trải nghiệm màn hình lớn.

Với mức giá 2.400 lumens, Optoma UHD50 đủ sáng cho một rạp hát gia đình hoặc phòng truyền thông tối hoàn toàn với ít nhất một số điều khiển ánh sáng. Ban đầu có giá $ 1,499, máy chiếu đã giảm xuống còn $ 1,399, khiến nó trở thành máy chiếu có chi phí thấp nhất trong dòng UHD của Optoma. UHD50 chấp nhận nội dung 4K và thậm chí nâng cấp nội dung 1080p để nó có vẻ sắc nét hơn bình thường. Nó cũng hỗ trợ HDR, mang lại hình ảnh sống động hơn cho nội dung 4K HDR. Bây giờ, vào Optoma UHD51A nhé!

OPTOMA UHD51A

Optoma UHD51A là cái mà chúng ta gọi là máy chiếu thông minh, nghĩa là nó có khả năng thông minh! Nó có Alexa tích hợp, làm cho nó có thể điều khiển được thông qua các lệnh thoại. Đây là máy chiếu đầu tiên thuộc loại này có thể tự hào về các loại khả năng này. Chúng tôi đã rất vui khi thấy máy chiếu và các lệnh bằng giọng nói của nó, hoạt động tại CES 2018 vào đầu năm nay – ngay sau bản demo của UHD50. Máy chiếu hiện đang có giá $ 1,699.

Giống như UHD50, Optoma UHD51A có 2.400 lumens được chấp nhận, chấp nhận nội dung 4K (và HDR), cũng như nâng cấp nội dung 1080p cho hình ảnh sắc nét hơn. Nó cũng có dịch chuyển ống kính và khoảng cách ném gần hơn để tạo ra hình ảnh đường chéo 120 ở khoảng cách 10,5 feet. Bên cạnh tích hợp Alexa, UHD51A còn có một lợi thế khác so với UHD50 – khả năng tương thích 3D hoàn toàn. Cả hai máy chiếu đều có một trong những xếp hạng tiếng ồn của quạt yên tĩnh nhất chỉ ở mức 25db! Máy chiếu Epson 5040UB của tôi, có giá hơn 1000 đô la, được đánh giá chỉ hơn 30db. Điều đó thật ấn tượng!

Quay trở lại tích hợp Alexa – kể từ khi được tích hợp, bạn không cần phải thực sự sở hữu một thiết bị Amazon Echo, Dot hoặc thiết bị hỗ trợ Alexa khác để sử dụng. Có thể bạn đã có một thiết bị Alexa trong nhà nếu bạn đang xem máy chiếu Optoma này, nhưng thực tế là nó hoạt động mà không có một thiết bị nào là một lợi thế rõ ràng. Việc tích hợp này cho phép bạn bật hoặc tắt máy chiếu và điều chỉnh âm lượng, chỉ bằng giọng nói của bạn.

Nói về âm lượng, cả hai máy chiếu đều có loa trên boong khá tốt, nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng chúng nếu bạn nghiêm túc về thiết lập rạp hát tại nhà, ngoại trừ một đêm chiếu phim ngoài trời. Bạn đã trả tất cả số tiền này cho trải nghiệm màn hình lớn, vậy tại sao bạn lại muốn âm thanh nhỏ? Dù sao đó cũng là của chúng tôi. Làm cho mình một lợi ích và có cho mình một rạp hát tại nhà trong một hộp hoặc một số hệ thống âm thanh vòm khác, để bạn có thể đưa trải nghiệm xem phim của bạn lên một tầm cao mới.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA OPTOMA UHD50
Vỏ đen
Công nghệ chiếu DLP
Độ phân giải 4K UHD (3840 x 2160p)
2.400 Lumens – Đủ sáng để xử lý một lượng ánh sáng xung quanh vừa phải
Tỷ lệ tương phản 500.000: 1
Tuổi thọ bóng đèn tốt – 4.000 giờ ở công suất tối đa, 10.000 ở ECO và 15.000 ở chế độ động
Thu phóng thủ công 1.3: 1
Dịch chuyển ống kính dọc (+/- 10%)
Loa stereo 5 watt tích hợp
Trọng lượng nhẹ chỉ hơn 11,5 Pound – Đủ di động cho một đêm chiếu phim ngoài trời
Cổng HDMI HDCP 2.2 cho nội dung 4K
Nội suy khung sáng tạo hay còn gọi là Pure PureMotion
Độ chính xác màu tốt
Bảo hành – Phụ tùng một năm

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA OPTOMA UHD51A
Vỏ trắng
Công nghệ chiếu DLP
Độ phân giải 4K UHD (3840 x 2160p)
2.400 Lumens – Đủ sáng để xử lý một lượng ánh sáng xung quanh vừa phải
Tỷ lệ tương phản 500.000: 1
Tuổi thọ bóng đèn tốt – 4.000 giờ ở công suất tối đa, 10.000 ở ECO và 15.000 ở chế độ động
Thu phóng thủ công 1.3: 1
Dịch chuyển ống kính dọc (+/- 10%)
Loa stereo 5 watt tích hợp
Trọng lượng nhẹ chỉ hơn 11,5 Pound – Đủ di động cho một đêm chiếu phim ngoài trời
Cổng HDMI HDCP 2.2 cho nội dung 4K
Thiết bị hỗ trợ Alexa
Có khả năng 3D
Nội suy khung sáng tạo hay còn gọi là Pure PureMotion
Độ chính xác màu tốt
Bảo hành – Phụ tùng một năm

ĐIỂM MẤU CHỐT
Điểm mấu chốt là đây là những máy chiếu cơ bản giống hệt nhau, tiết kiệm cho hai bổ sung lớn cho UHD51A. Tất nhiên, đó là sự tích hợp của Alexa và hỗ trợ 3D đầy đủ. UHD50 thiếu hỗ trợ 3D, có thể không phải là vấn đề lớn đối với một số người và là người phá vỡ thỏa thuận cho những người khác. Nếu khả năng của Alexa và 3D làm bạn phấn khích, hãy sử dụng UHD51A, nhưng nếu không, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với UHD50 và tiết kiệm được vài trăm đô la trong quá trình này! Chúc bạn mua máy chiếu vui vẻ!