Review Máy Chiếu Không Dây DVDO AIR 4K

Một trong những thách thức lớn nhất khi cài đặt máy chiếu hoặc TV màn hình phẳng mới là chạy cáp HDMI từ màn hình video trở lại giá A / V. Chạy cáp qua tường có thể liên quan đến việc cắt lỗ và vá tường thạch cao có thể mất nhiều thời gian hơn cho việc tự lắp đặt thiết bị. Ngoài ra, việc định tuyến cáp để ẩn cáp khỏi chế độ xem thường yêu cầu HDMI dài hơn nhiều có thể rất tốn kém.
DVDO AIR 4K là một hệ thống HDMI không dây giúp loại bỏ những rắc rối khi chạy mới hoặc thay thế cáp HDMI cũ. Nó được đánh giá để hỗ trợ truyền không dây nội dung 4K @ 30p ở khoảng cách lên tới 10 mét / 33 feet. Ngoài độ phân giải 4K, DVDO Air 4K còn tương thích HDCP 2.2 và hỗ trợ các định dạng âm thanh kỹ thuật số không mất dữ liệu 3D, CEC và 7.1 kênh như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio. Vì là thiết bị HDMI 1.4b, DVDO Air 4K hỗ trợ truyền băng thông lên tới 10,2 Gbps, quá đủ để xem hầu hết nội dung 4K SDR.
TỔNG QUAN VỀ PHẦN CỨNG
Hệ thống bao gồm một máy phát và máy thu cùng với hai nguồn cung cấp năng lượng. Ngoài ra còn có hai giá đỡ đi kèm nếu bạn muốn gắn các thiết bị thẳng đứng. So sánh hệ thống HDMI không dây tương thích 4K khác, AIR 4K rất nhỏ gọn nên không có vấn đề gì khi giấu hai thiết bị phía sau màn hình hoặc trong giá đỡ. Trên cả hai bộ thu và bộ phát đều có đèn nguồn và trạng thái, kết nối HDMI và một nút chức năng duy nhất. Máy phát nên được kết nối với thiết bị nguồn trong khi máy thu nên được kết nối với TV, máy chiếu.
Vì yêu cầu chỉ là 5V / 1A DC, bạn có thể cấp nguồn cho bộ thu qua cổng USB được tìm thấy ở mặt sau của nhiều TV màn hình phẳng và máy chiếu thông qua cáp USB sang Micro-USB. Để thử nghiệm, tôi đã sử dụng cổng USB trên máy tính xách tay của mình để cấp nguồn cho máy phát và đầu vào USB ở mặt sau của máy chiếu để cấp nguồn cho máy thu.
Ngoài ra còn có Tiện ích cấu hình không khí DVDO có sẵn để tải xuống, có thể được sử dụng để cập nhật chương trình cơ sở hệ thống, kiểm tra cường độ tín hiệu hệ thống và điều chỉnh cài đặt.
ĐIỂM NỔI BẬT
Truyền 4K @ 30Hz, 1080P @ 60Hz không dây hơn 30 feet
Tương thích HDMI 1.4b, HDCP 2.2
Lên đến 7.1 kênh âm thanh HD
Hỗ trợ CEC
Video & âm thanh 4K không nén
Tín hiệu tần số 60GHz để giảm nhiễu không dây
Độ trễ gần như bằng không để chơi game miễn phí lag
HIỆU SUẤT
Vì AIR 4K là thiết bị HDMI 1.4b, nó có giới hạn băng thông tối đa là 10,2Gbps nhưng hầu hết nội dung 4K SDR đều nằm dưới ngưỡng 10Gbps. Ngoại lệ chính là 4K @ 60p, vì vậy khi chơi game, bạn sẽ phải chọn giữa tốc độ khung hình cao hơn và độ phân giải 4K. AIR không tương thích với 4K High Dynamic Range.
Trong khi tốc độ khung hình cao hơn và độ phân giải là quan trọng vì vậy độ sâu màu cao hơn. Nhiều nguồn 4K như UHD Blu-ray và phát trực tuyến có thể cung cấp không chỉ độ phân giải cao hơn mà còn nhiều thông tin màu sắc hơn đáng kể. Trong khi màu 8 bit có thể cung cấp 16,7 triệu màu, độ sâu màu 12 bit có thể tái tạo 68 tỷ màu. DVDO AIR 4K hỗ trợ 1080P @ 60P với độ sâu màu lên tới 12 bit nhưng vì đây là thiết bị HDMI 1.4 ở độ phân giải 4K nên độ sâu màu của nó bị giới hạn ở 8 bit. Lưu ý rằng màu 8 bit là quá đủ để xem nội dung 4K SDR, nhưng độ sâu màu cao hơn là mong muốn khi xem vật liệu 4K HDR vì nó làm giảm đáng kể dải màu có thể nhìn thấy.
DVDO Air 4K được đánh giá là hoạt động trong môi trường trực tiếp hoặc trực tiếp nảy ở khoảng cách lên tới 10m (khoảng 33 feet). Air 4K hoạt động ở tần số vô tuyến 60GHz, không đi qua bê tông, kim loại hoặc gỗ dày để thiết bị hoạt động tốt nhất trong một phòng. Khoảng cách xa hơn là có thể, nhưng nó phụ thuộc vào vị trí máy phát và máy thu và thiết kế phòng. Nếu có tầm nhìn trực tiếp và không có vật cản, AIR 4K có hiệu quả ở khoảng cách hơn 20 mét (66 feet). Điều này đặc biệt hữu ích trong khán phòng, phòng họp, rạp chiếu phim tại nhà và các cơ sở lắp đặt mở khác.
Để xác minh khả năng băng thông được yêu cầu của DVDO AIR 4K, tôi đã sử dụng trình tạo mẫu thử nghiệm Murideo của mình để cung cấp cho bộ phát và bộ phân tích tín hiệu của mình để đo đầu ra của bộ thu. Như đã quảng cáo, bộ phát hệ thống không gặp vấn đề gì khi phát tín hiệu thử nghiệm SDR 4K @ 30P đến bộ thu cách 30 feet. Khi tôi cố truyền tín hiệu 4K @ 60P khắp phòng, tất cả những gì tôi nhận được là một màn hình trống. Tôi đã thử nghiệm AIR 4K trong phòng thử nghiệm của mình và hệ thống không gặp vấn đề gì khi truyền nội dung phim 4K sang máy chiếu từ giá A / V của tôi cách xa 14 feet.
Mặc dù DVDO AIR 4K có thể truyền tín hiệu thử nghiệm 4K HDR @ 24P từ trình tạo Murideo sang máy phân tích Murideo trong phòng, tín hiệu không bao gồm Siêu dữ liệu HDR cần thiết để chuyển màn hình HDR sang chế độ HDR. Mặc dù tôi có thể tự chuyển đổi màn hình HDR sang chế độ HDR, độ sâu màu 8 bit bị giới hạn có thể dẫn đến dải màu có thể nhìn thấy.
DVDO Air 4K không hỗ trợ ARC (Kênh trả lại âm thanh), có nghĩa là bạn không thể gửi âm thanh đa kênh từ ứng dụng nội bộ của TV như Netflix trở lại bộ thu AV đặt trên giá. Nếu bạn muốn ARC ở khoảng cách xa, bạn sẽ cần nâng cấp lên cáp HDMI hoạt động đắt tiền hơn hoặc bộ mở rộng HDMI HDbaseT cao cấp. Việc thiếu hỗ trợ ARC thường không phải là vấn đề trong quá trình cài đặt máy chiếu vì hầu hết các máy chiếu không có ứng dụng phát trực tuyến tích hợp.
PHẦN KẾT LUẬN
DVDO AIR 4K có giá bán lẻ $ 399 là một giải pháp tuyệt vời cho khán phòng và phòng họp, nơi bạn cần kết nối một nguồn với màn hình video trên toàn phòng. Khoảng cách hoạt động hiệu quả của nó phải là quá đủ cho hầu hết các ứng dụng phòng đơn. Đó là một cách tuyệt vời để loại bỏ cáp HDMI gây mất tập trung trong phòng hội nghị treo xuống từ máy chiếu gắn trên trần.
Trong các ứng dụng rạp chiếu phim tại nhà, để tận dụng 4K HDR hoặc 4K SDR @ 60P, bạn có thể cần băng thông cao hơn DVDO AIR 4K có thể cung cấp Có rất ít giải pháp HDMI không dây có sẵn trên thị trường hỗ trợ 4K @ 60P. IOGear GWLR4K60KIT có giá bán lẻ $ 599, sẽ hỗ trợ 4K @ 60P nhưng nó là bulker, đắt hơn và không hỗ trợ HDR. Tôi chưa phát hiện ra hệ thống HDMI không dây nào hỗ trợ 4K HDR.
Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp HDMI 4K không dây cho rạp hát tại nhà, có thể tốt hơn là sử dụng DVDO AIR 2K có giá thấp hơn (bán lẻ $ 229) cho đến khi có giải pháp không dây HDMI 2.0b đầy đủ tính năng. Art đã sử dụng AIR 2K trong bữa tiệc Superbowl của mình để truyền video tới máy chiếu UST trong phòng khách của anh ấy. Sau khi anh điều chỉnh vị trí của máy thu để tối đa hóa cường độ tín hiệu, hệ thống không gặp vấn đề gì khi truyền tín hiệu 1080 qua một bức tường và một cánh cửa, và khoảng 30 feet.
Hầu hết các ứng dụng kinh doanh không sử dụng HDR, do đó, việc thiếu khả năng không phải là một công cụ giải quyết. Khả năng phân giải và tốc độ khung hình của DVDO Air 4K là quá đủ để hiển thị đồ họa, hình ảnh, bản trình bày và video với chất lượng tối đa của chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống HDMI không dây nhỏ gọn, đáng tin cậy cho một cuộc họp hoặc lớp học, DVDO AIR 4K sẽ nằm trong danh sách ngắn của bạn.