Review Máy Chiếu SONY VPL-VW5000ES 4K

Những điều cơ bản là thế này – VPL-VW5000ES của Sony hiện tại là máy chiếu rạp hát gia đình 4K thực sự tốt nhất hiện đang vận chuyển. Có nhiều sản phẩm sắp ra mắt, nhưng hiện tại, VW5000ES là vô địch. Chiếc VW5000ES hàng đầu của Sony có giá 4K, 5000 lum thật. Nó rất lớn theo tiêu chuẩn rạp hát tại nhà, nặng 94 pounds và được làm mát bằng chất lỏng. Nhưng thưa các bạn, đó là những chi tiết. Bức tranh lớn là tất cả về bức tranh. Và đừng tự đùa, nó cũng được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng thương mại.
Đánh giá này sẽ không giống như bình thường của chúng tôi. Nó sẽ ngắn hơn nhiều, và thậm chí chủ quan hơn. Đó là, nó sẽ tập trung vào trải nghiệm và hình ảnh – tại sao không, với tất cả, với thẻ giá cao, đây là máy chiếu cho 1% hàng đầu. (hoặc top 5% những người đam mê rạp hát tại nhà lõi cứng). Tôi đã chọn VPL-VW5000ES này (tên đầy đủ) tại Trụ sở của Sony sau khi được đào tạo về HDR và ​​các khía cạnh khác của 4K. (Cảm ơn Sony – hữu ích nhất) Bức ảnh trông rất tuyệt và rõ ràng là gần đúng với số tiền, đến nỗi tôi quyết định không để Eric hiệu chỉnh nó. Tôi chưa bao giờ xin lỗi. Tôi đã quyết định cũng không chạy các phép đo thông thường. Tôi kéo ra mét của tôi đủ lâu để xác định rằng anh chàng này đã đúng khoảng 5000 lumen ở chế độ sáng nhất của nó. Nếu bạn chọn một trong số này, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng không có nhiều sự khác biệt về độ sáng giữa hầu hết các chế độ khác nhau.
Đối với những người bạn của những người thưởng thức nhiều ảnh của chúng tôi từ phim ảnh và HDTV, bạn sẽ không phải thất vọng. Tôi có rất nhiều so sánh với các đánh giá máy chiếu khác.
OK, trở lại những điều cơ bản!
Thông số kỹ thuật Sony VPL-VW500ES
Giá bán 60.000 đô la
Công nghệ SXRD (3)
Nghị quyết bản địa 4096×2160
Độ sáng (Yêu cầu của nhà sản xuất) 5000
Tương phản –
Tỷ lệ ống kính zoom 2,10: 1
Thấu kính Đúng
Cân nặng 94,0
Sự bảo đảm 3 năm
VW5000ES đi kèm với tất cả các trang trí: Một cặp đầu vào HDMI 2.0, với HDCP 2.2, cần thiết cho Blu-ray UHD và một số tiêu chuẩn 4K khác. Đó là ống kính zoom tiêu chuẩn rất lớn là tiêu chuẩn máy chiếu HT nhất của tôi. Nếu nó không hoạt động cho thiết lập của bạn, hãy vui mừng khi biết rằng ngoài ống kính zoom cơ giới 2.1: 1, Sony có sẵn ống kính ném ngắn (cũng được cơ giới hóa hoàn toàn).
Những hình ảnh trên bao gồm bốn cái đầu tiên từ nhiều HDTV khác nhau. Ba cái tiếp theo là từ đĩa Blu-ray. Sau đó, đến ba hình ảnh phim 4K Blu-ray UHD. Cuối cùng, hai chiếc Scarlet Johansen cuối cùng, hiển thị đầu tiên của cô từ đĩa Blu-ray và thứ hai từ đĩa 4K UHD, với HDR được tham gia. Tôi sẽ nói một chút về HDR và ​​nó sẽ đánh đổi sau này. -nghệ thuật
Lấy nét, thu phóng và dịch chuyển ống kính đều được cơ giới hóa cho phép chức năng Bộ nhớ ống kính, trong trường hợp này có nghĩa là có thể lưu tối đa năm cài đặt khác nhau để lấp đầy màn hình tốt nhất tùy thuộc vào tỷ lệ khung hình của nội dung của bạn. Đó có thể là 16: 9, 2.35: 1, 2.37: 1, 2.40: 1, v.v. (qua nhiều năm, tỷ lệ khung hình của phim màn ảnh rộng đã thay đổi đôi chút).
Bây giờ hãy để tôi lặp lại bản thân mình: Sony Đây là một 4K chiếu đúng – và tôi có nghĩa đó. Một kỹ sư có thể nói với bạn rằng hầu hết các máy chiếu 4K 4K hiện tại không phải là 4K, thay vào đó họ làm 4K UHD, gấp 4 lần độ phân giải 1080p.
Sony này không phải là 3840 × 2160 (gấp đôi 1080p, cả theo chiều dọc và chiều ngang), cho 4X pixel ..
Không phải Sony này. Đó là một 4096 × 2160 thực sự, thực sự cao hơn khoảng 5% pixel, nhưng quan trọng hơn là nó giống như các máy chiếu kỹ thuật số ở cineplex 4K cục bộ. Vì vậy, đó là 4K trung thực nhất. Nhưng nhìn chung, chúng tôi không phải là tất cả các kỹ sư, vì vậy tôi sẽ gọi các máy chiếu 4K thực sự có kích thước pixel không quá 1/4 so với 1080p pixel.
Máy chiếu 4K VPL-VW5000ES với hình nền
VPL-VW5000ES – Máy chiếu 4K thực thụ hàng đầu của Sony – đối thủ của máy chiếu rạp chiếu phim kỹ thuật số – 60.000 đô la và 5000 lumens đáng kinh ngạc, tất cả đều có giá của một chiếc Lexus tầm trung
Sony này, không giống như hầu hết, hỗ trợ hdmi 18Ghz cho phép 4K / 60fps ở độ sâu bit cao (nhiều hơn trong trang Tính năng đặc biệt).
Trước khi tôi làm nổi bật, đây là phần còn lại của Sony 4K home theatre dòng-up, theo thứ tự giảm dần:
VPL-VZ1000ES mới – máy chiếu laser ném cực ngắn 2500 lumens, vừa được công bố tại CES với mức giá $ 10 mỗi lum – còn gọi là $ 24.999. Một nửa sáng, nhưng nên là một sự thay thế tuyệt vời cho những người tìm thấy Sony này vượt quá ngân sách của họ. Chúng tôi sẽ xem xét sớm.
(Ngoài ra còn có chiếc VW1100ES, sẽ không biến mất – một khi là chiếc flagship, nó không có trên tất cả các 4K mới nhất như HDR – vì vậy tôi nghi ngờ rằng sản phẩm sẽ kết thúc – khi chúng hết hàng.) $ 27.999
VPL-VW675ES gần đây đã thay thế cho chiếc VW665ES mà chúng tôi đã đánh giá vào năm 2016. Sự khác biệt chính là hỗ trợ cho log-gamma lai (nhiều hơn về sau). $ 14.999
VPL VW365ES – rẻ nhất ở mức 9999 đô la, không có log-gamma lai, hiệu suất cấp độ màu đen khiêm tốn hơn. $ 9999.
ĐIỂM NỔI BẬT CỦA SONY VPL-VW6000ES
Hình ảnh tuyệt vời
Sáng hơn nhiều so với hầu hết các máy chiếu HT (một điều rất tốt)
Hỗ trợ 4K, HDR, không gian màu lớn hơn BT2020, 4: 4: 4
Rất yên tĩnh (chất lỏng làm mát)
Động cơ ánh sáng laser – tuổi thọ cao – không có đèn để thay thế, các lợi ích khác
Bộ nhớ ống kính
1.000.000 tỷ lệ tương phản nhờ iris động cho người da đen sâu hơn, và không có ánh sáng trên khung hình đen
Bảo hành 3 năm và lao động
Đèn nền từ xa
Stackable cho gấp đôi so với độ sáng
Rất nhiều dịch chuyển ống kính – cả ngang và dọc
Phần sụn Creation Creation của Sony nâng cấp nội dung 1080 lên 4K
Không ai sẽ nói với bạn rằng Sony này là tốt nhất trong tất cả mọi thứ, không phải vậy. Nhưng hình ảnh trên nội dung 4K với HDR, là khá tuyệt vời.
Hãy nói nhiều hơn về nội dung 4K.
HIỆU SUẤT SONY VPL VW5000ES VỚI NỘI DUNG 4K HDR
Gần như mọi đĩa UHD Blu-ray tôi đã tìm thấy và mua đều hỗ trợ BT2020 cho không gian màu rộng hơn và quan trọng hơn là hỗ trợ HDR (Dải động cao).
Nhận xét về những hình ảnh trên: Hai giá trị nhận xét. Trên ảnh chụp gần của trạm không gian bơm hơi Bigalow (kết xuất màu xanh) lưu ý màu sắc nhất quán của các dòng, và thậm chí còn có một kết cấu tốt trong khuôn mặt của người đó. Nếu bạn nhìn vào cùng một cái nhìn cận cảnh trên các đánh giá khác (như Epson UB), thường thì các đường màu xanh đã được xử lý quá mức (để xuất hiện sắc nét 4K) đôi khi có màu trắng hơn và không nhất quán hơn ..
Hình ảnh cuối cùng thứ hai là một hình ảnh giả mạo của người Viking. Đây là một mô phỏng của đội hình về sự khác biệt giữa 1080 SDR (dải động tiêu chuẩn) và 4K HDR là gì. Đó là trên một trong những bộ phim UHD 4K Blu-ray của tôi, trong số các đoạn giới thiệu. Hãy nói rằng đó không phải là sự khác biệt. (Như đã đề cập, các vùng sáng thấp đến trung bình có vẻ tối hơn một chút, trong thực tế và các vùng sáng nhất sáng hơn rất nhiều.
Là máy chiếu tại nhà sáng nhất xung quanh, cũng làm cho nó có khả năng nhất khi xử lý nội dung HDR, vì HDR yêu cầu máy chiếu rất sáng.
Lưu ý: Sự ra đời của 3D khiến hầu hết các nhà sản xuất máy chiếu tại nhà ít nhất tăng gấp đôi độ sáng. Nếu bất cứ điều gì HDR yêu cầu thậm chí nhiều hơn 3D, và tôi muốn nói rằng việc nhân đôi khác là theo thứ tự. Sony này với 5000 lumens dưới mui xe được trang bị tốt hơn để xử lý 4K HDR so với bất kỳ máy chiếu rạp hát gia đình nào khác trên thị trường.
VPL-VW5000ES TRÊN NỘI DUNG ĐỘ PHÂN GIẢI 1080 (HDTV VÀ BLU-RAY)
Còn những bộ phim Blu-ray cũ hay, hay về vấn đề đó, một trò chơi bóng đá NFL phục vụ ở độ phân giải 1080i thì sao?
Lưu ý trong trình phát ở trên, tất cả các hình ảnh đều có nội dung 1080, trừ khi bạn thấy hai hình ảnh tương tự nhau. Khi bạn làm, đầu tiên là 1080 và thứ hai là nội dung 4K HDR để so sánh. Ở độ phân giải tương đối thấp của những hình ảnh này, bạn sẽ không dễ dàng nhìn thấy những lợi thế của nội dung 4K về mặt chi tiết, v.v., nhưng bạn sẽ cảm nhận được không gian màu rộng hơn và HDR mang đến cho bữa tiệc.
Trước khi tôi trả lời, việc mua máy chiếu 4K thực sự – hoặc thậm chí là máy chiếu có độ phân giải gốc thấp hơn hỗ trợ 4K và HDR, là điều đáng suy nghĩ. Vì vậy, khi làm việc với các máy chiếu này, tôi chủ yếu quan tâm đến cách chúng làm với nội dung tốt nhất. Đó là cùng một lý do tại sao tôi đã không bình luận trong nhiều năm về các đánh giá của tôi về máy chiếu 1080p, về cách chúng nhìn với các đĩa DVD tiêu chuẩn.
Tại sao, bởi vì, tất cả các máy chiếu 1080p trông tương đối nhảm nhí trên các đĩa DVD tiêu chuẩn, so với cùng một nội dung ngoài đĩa Blu-ray. Nhiều người sẽ tranh luận rằng, Blu-ray tiêu chuẩn kém hơn đáng kể so với 4K với không gian màu HDR và ​​BT2020, đó chỉ là cách thức hoạt động của progess.
Nếu bạn đang tăng lên $ 50K (giá niêm yết $ 60K), vì bạn muốn có một bức ảnh đẳng cấp thế giới trong nhà, bạn chắc chắn có thể đủ khả năng để thay thế các bộ phim Blu-Ray yêu thích của mình bằng các bộ phim UHD Blu-ray. (OK, công bằng mà nói, sẽ mất vài năm cho đến khi có hơn 1000 đĩa 4K ngoài kia.)
Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để nói chuyện phim 1080p và HDTV. Sony làm rất tốt. Đó là điểm yếu chính, tuy nhiên là hiệu suất cấp độ màu đen. Đúng khi bạn lần đầu tiên kích hoạt VW5000ES trên nội dung 1080p và chạm vào màn hình đường chéo 100 – 130, trên những cảnh tối đó bạn sẽ nhận thấy rằng người da đen không gần với màu đen.
Nhưng, sau đó, với một chút suy nghĩ về lý do – sau tất cả, nó sử dụng động cơ laser và mống mắt năng động, vì vậy ít nhất nó sẽ khá tốt, bạn nhận ra rằng bạn đã làm mờ tia laser, vì vậy bạn đang đẩy 4500 lumens trên màn hình đó. Đối với phim 1080p, 1000 lumens là rất nhiều và về mặt kỹ thuật 700 lumens có thể sẽ đưa ra hình ảnh sáng hơn so với bạn thấy tại Cineplex địa phương của bạn.
Khi tôi giảm độ sáng của VPL-VW5000ES (giảm khoảng 70%), tất cả đều bất ngờ khi xem những cảnh rất tối đó – như Bond, cảnh đêm tàu ​​Casino Royale tôi chụp trong mỗi bài đánh giá – tôi thấy mức độ màu đen rất ấn tượng.
Đối với những người hâm mộ JVC ngoài kia, không, mức độ màu đen này của Sony sẽ không cạnh tranh với JVC X750R / X950R (hoặc tương đương RS của họ), và do đó cũng không phù hợp với X770R / X970R mới hơn sắp bắt đầu được bán. Đối với những người bạn không quen thuộc, JVC là vua của hiệu suất cấp độ đen, đã được nhiều năm. Những máy chiếu JVC mà tôi đã đề cập là các model 1080p với kích thước pixel gấp 4 lần so với Sony này. Trên nội dung 1080p, họ sẽ giành chiến thắng ở mức độ màu đen, nhưng về độ chi tiết và độ sắc nét, ngay cả trên 1080p, độ phân giải 4K nguyên bản của Sony cộng với cải tiến Thực tế sáng tạo cho nội dung 1080 sẽ có vẻ sắc nét và chi tiết hơn.
Ok, đủ về mức độ màu đen, nhưng tôi nghĩ rằng nó đáng giá một số ý kiến.
Màu sắc nổi bật, tông màu da thường đẹp và tự nhiên. Nhưng, gam màu rộng hơn – BT2020 (REC709 là tiêu chuẩn cho 1080p), cung cấp màu sắc có vẻ gần với đời thực hơn trong bão hòa và hiện thực.
Và cùng với HDR – High Dynamic Range, nhờ có máy chiếu rạp chiếu phim gia đình 4K sáng nhất xung quanh, chỉ cần tạo ra một hình ảnh với nhiều pop hơn.
Vì vậy, chắc chắn, VW5000ES trông khá tuyệt vời trên 1080p và 1080i cũ, nhưng hoàn toàn thuộc sở hữu của nó với nội dung 4K và HDR!
JVC đã công bố 4K DLA-RS4500 của họ tại CEDIA vào mùa thu năm ngoái, nhưng ở đây, vào cuối tháng 1 năm 2017, nó sẽ sẵn sàng để xuất xưởng, theo JVC. So với VW5000ES, nó có giá hời – chỉ $ 34999. Không nghi ngờ gì nữa, nó sẽ có mức độ màu đen tốt hơn, nhưng JVC không thể phù hợp với sức mạnh, với 3000 lumens cho 5000 của Sony. Với HDR, điều đó sẽ mang lại lợi thế thực sự cho Sony. Tất nhiên, chúng tôi sẽ không biết chắc chắn cho đến khi JVC xuất xưởng và chúng tôi có thể chạm tay vào một chiếc.
Đợi đã, có cái khác. Một công ty rạp hát gia đình cao cấp, Wolf, sử dụng các động cơ ánh sáng JVC bao gồm các tấm LCoS D-iLA của JVC, trong các phiên bản của riêng họ với một số cải tiến điện tử. Tôi chưa bao giờ có cơ hội để xem lại một cái, nhưng tôi sắp yêu cầu cái 4K này. Wolf đang trích dẫn phiên bản của họ với 3200 lumens, nhưng sau đó giá niêm yết của họ là 52.000 đô la một chút so với JVC. Là một công ty cao cấp, Wolf nên siêu lừa đảo về hỗ trợ, v.v., nhưng tôi thực sự không biết. Họ nhận được một khoản phí bảo hiểm khổng lồ.
Điều tốt nhất tôi có thể nói, cả JVC và Wolf đều không cung cấp tùy chọn ống kính, chỉ là một zoom tiêu chuẩn 2.1: 1. (Sony có zoom 2.1: 1 nhưng cũng có ống kính zoom góc rộng tùy chọn.)
Barco có thể ra mắt máy chiếu 4K DLP thực sự (dựa trên cuộc trò chuyện tại CEDIA mùa thu năm ngoái), nhưng chúng là những con quái vật vật lý, tốt nhất tôi có thể nói, ít nhất là lớn như VW5000ES. Đó là bởi vì TI không tạo ra chip 4K thực sự cho người tiêu dùng, Barco sẽ buộc phải sử dụng chip máy chiếu rạp chiếu phim có kích thước đầy đủ! Nếu điều này xảy ra, tôi tin rằng họ sẽ làm cho Sony trông rẻ tiền, nhưng có thể thú vị.
Mọi thứ khác là các bộ chuyển đổi pixel 1080p rẻ hơn (lên tới 10 nghìn đô la) hoặc bộ chuyển đổi pixel dựa trên 4K UHD DLP thế hệ đầu tiên, vẫn có kích thước pixel gấp đôi kích thước 4K.
KẾT LUẬN
Vì vậy, bây giờ, không có câu hỏi, các quy tắc VW5000ES. Nó lớn hơn, xấu hơn, yên tĩnh hơn (được làm mát bằng chất lỏng), có màu sắc tuyệt vời, động cơ ánh sáng laser, hiệu suất tổng thể tuyệt vời và, cho đến nay, tốt nhất trong lớp 5000 lumens để xử lý nội dung HDR.
Đó là một ngày buồn khi tôi phải giao lại VPL-VW5000ES của Sony cho Sony, sau gần hai tháng xem. Tôi sẽ kết thúc bằng cách lặp lại cách tôi bắt đầu bản tóm tắt này, bằng cách tuyên bố rằng VW5000ES đã tạo ra hình ảnh tuyệt vời nhất để làm duyên cho rạp hát gia đình chuyên dụng của tôi, với màn hình rộng 2,35: 1, một giây, để xem hình ảnh đường chéo 124 khá độc đáo.
Tuyệt vời! Và đó là lý do tại sao VPL-VW5000ES giành được giải thưởng Máy chiếu tốt nhất năm 2016 của chúng tôi. (Mặc dù điều này đã không được công bố cho đến tháng 1 năm 2017.)
Thực sự muốn một? Chiếc Sony này vẫn có giá tương đương với một chiếc SUV Lexus được trang bị tốt (nhưng không phải là tải được), và được tiết kiệm nhiên liệu (tốt, sau tất cả, tất cả đều là điện). -nghệ thuật